Việt Nam bác bỏ chỉ trích về nghị định 72, được đăng trên AP


Việt Nam bác bỏ chỉ trích về nghị định 72

Đăng lúc 7 August 2013, 15:17 AEST
Việt Nam bác bỏ chỉ trích của phía Mỹ và các công ty Internet hàng đầu như Google và Yahoo quanh nghị định 72 gây tranh cãi và cho rằng đây là sự hiểu lầm và không vi phạm nhân quyền.
Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và liên minh các tổ chức Internet đã chỉ trích Nghị định 72 của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01 tháng 9, nói rằng nghị định này kiềm chế tự do ngôn luận và hạn chế mọi người chia sẻ thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Nghị định yêu cầu các trang web nước ngoài phải có ít nhất một máy chủ tại Việt Nam vốn sẽ giúp chính phủ kiểm soát nội dung thông tin tốt hơn.

Liên minh Internet Châu Á, được thành lập bởi eBay, Facebook, Google và Yahoo!, nhận định nghị định mới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường Internet Việt Nam và cản trở các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam gần đây liên tục bị phê phán bởi thái độ hà khắc với các blogger, những người dám phê phán chế độ độc đảng cộng sản.

Nghị định được ban hành trong bối cảnh tỷ lệ truy cập Internet đang tăng cao ở Việt Nam, nơi mà ¾ dân số 90 triệu người có thể truy cập trang web.

Đại sứ quán Mỹ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và cho rằng việc ban hành nghị định này “dường như nhằm hạn chế những thông tin mà các cá nhân có thể chia sẻ qua mạng xã hội và các trang web”.

Phản ứng trước những lời chỉ trích trên, bà Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách bộ phận Thông tin Trực tuyến thuộc Bộ Văn hóa Thông tin, cho Reuters biết: “Chúng tôi chưa bao giờ cấm mọi người chia sẻ thông tin hoặc các đường link tin tức từ các trang web. Đây hoàn toàn là sự hiểu lầm”.

“Đây là một nghị định bình thường không hề vi phạm nhân quyền”, bà Thanh Huyền cho biết thêm nghị định này được ban hành là để bảo vệ bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, nghị định 72 vẫn cấm đăng tải các nội dung trên Internet gây phương hại đến an ninh quốc gia và chống đối nhà nước.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới vào thứ Hai ngày 5/8 đã kêu gọi Việt Nam chấm dứt kiểm duyệt Internet và thả 35 blogger hiện đang bị giam cầm.

Reuters

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s